[LỜI GIẢI ĐÁP] CÓ NÊN CHỤP ẢNH CƯỚI VÀO THÁNG 7 ÂM HAY KHÔNG?

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm không? Có lẽ đây đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều cặp đôi và gia đình. Bởi theo quan niệm của ông bà ta, tháng 7 âm là “tháng cô hồn” sẽ mang lại những điều xui xẻo và nên tránh thực hiện những chuyện hệ trọng của đời người. Vậy quan điểm này liệu có đúng hay không?

Từ bao đời nay, văn hóa của người Việt Nam ta đều xem tháng 7 âm lịch là tháng không may mắn. Do đó mà người ta thường kiêng kỵ rất nhiều thứ, để tránh rước xui xẻo vào người. Điển hình chúng ta có thể dễ dàng quan sát, bắt gặp xung quanh cuộc sống đời thường như kiêng cắt tóc, mua sắm quần áo mới, hay sắm sửa đồ dùng trong nhà. Đặc biệt cưới hỏi, tiệc tùng lại càng phải kiêng dè. Vậy lý do là gì, và tháng 7 âm có thật sự xui xẻo như người ta vẫn nghĩ?

Vì sao nhiều người kiêng chụp ảnh cưới tháng 7 âm lịch?

Tháng 7 âm lịch được gọi là “tháng cô hồn” hay tháng “xá tội vong nhân” vì theo truyền thuyết, từ ngày mồng 1 đến 15 tháng 7 là thời gian Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn quan để cho các vong hồn được trở về dương thế, tự do vui đùa. Do đó, việc tổ chức những bữa tiệc linh đình hay hội hè náo nhiệt sẽ dễ thu hút các vong hồn đến vui chơi, ám theo hoặc quấy phá.

co-nen-chup-anh-cuoi-vao-thang-7-am

Vì vậy, chụp ảnh cưới hoặc tổ chức nghi lễ cưới xin trong thời gian này sẽ không may mắn, sẽ bị các vong hồn phá phách, không tốt lành cho ngày trọng đại và ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc của cô dâu chú rể.

Một nguyên nhân nữa khiến các cặp đôi càng thêm phần lo ngại khi có ý định chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm vì đây là thời gian mưa nhiều nhất trong năm. Những cơn mưa rào bất chợt hay mưa xối xả kéo dài đến ngập cả đường phố, ruộng đồng sẽ gây gián đoạn kế hoạch, lịch trình chụp ảnh. Hoặc thời tiết âm u cũng ảnh hưởng đến chất lượng những bức hình.

Dù là lý do tâm linh hay thời tiết thì có lẽ đây cũng không phải là thời điểm lý tưởng để chụp ảnh cưới. Tuy nhiên, rất nhiều cặp đôi vẫn tiến hành chụp ảnh, thậm chí tổ chức lễ cưới bình thường. Vậy điều đó có ảnh hưởng gì hay không?

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch?

Thực ra, vấn đề chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm có nên hay không chủ yếu vẫn thuộc yếu tố tâm linh và suy nghĩ của mỗi người vì hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chúng minh tháng 7 âm lịch là tháng xui xẻo cả. Rất nhiều các cặp đôi vẫn chụp hình và tiến hành tổ chức lễ cưới trong tháng cô hồn này nhưng mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp và gia đình vẫn bình an, hạnh phúc suốt đời.

co-nen-chup-anh-cuoi-vao-thang-7-am

Một số trường hợp do thời gian, công việc, kế hoạch đi công tác, làm ăn xa hay có em bé trước khiến kế hoạch có phần bị động, khó sắp xếp được lịch chụp ảnh nên vẫn chụp ảnh trong tháng 7 âm. Nhưng nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt từ kế hoạch, lựa chọn Studio chuyên nghiệp, phương tiện đi lại, sức khỏe, tâm lý tốt nhất thì vẫn sẽ có được những short hình như ý.

Mặt khác, với đa phần giới trẻ hiện nay đều có suy nghĩ thoáng và hiện đại hơn nên quan niệm truyền thống này có lẽ cũng không còn phù hợp nữa. Không những vậy, nếu bạn có nhu cầu hoặc kế hoạch xuất ngoại để chụp ảnh cưới thì tháng 7 âm chính là thời điểm mua thu lá đổ khung cảnh vô cùng thơ mộng và lãng mạn ở một số nước phương Tây mà bạn không nên bỏ qua.

Những lưu ý khi chụp hình cưới vào tháng 7 âm

– Để có những bức hình và thước phim cưới đẹp nhất, bạn nên lên kế hoạch chu toàn, chọn địa điểm đẹp và Studio chuyên nghiệp.

– Hãy cùng nhiếp ảnh gia tìm hiểu trước về tình hình thời tiết tại điểm chụp hoặc lên phương án dự phòng nếu chẳng may thời tiết chuyển xấu.

– Nếu vẫn còn băn khoăn về những kiêng kỵ khi chụp ảnh tháng cô hồn thì bạn nên lên kế hoạch chụp ảnh sau ngày 15/7 âm vì thời điểm này Quỷ môn quan đã đóng, các vong hồn đã trở về âm phủ, sẽ không còn quấy phá bạn được nữa.

Cưới xin là chuyện hệ trọng của cả đời người, mặc dù “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng ở thời hiện đại, xã hội phát triển như hiện nay, mọi người cũng không nên kiêng kỵ quá sẽ trở nên mê tín. Miễn sao lên được kế hoạch, lịch trình phù hợp nhất với công việc, thời gian, sức khỏe thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Quan trọng hơn, trong bất kỳ cuộc hôn nhân nào, tình yêu thương, sự thấu hiểu, bao dung và chung thủy chính là yếu tố quyết định đến sự bền vững và hạnh phúc. Dù có kiêng kỵ thế nào, chuẩn bị tốt đến mấy, chụp ảnh cưới đẹp ra sao mà không có những yếu tố trên thì cũng khó nắm tay nhau, hạnh phúc đến cuối cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button